VIDEO CLIP
THỐNG KÊ
Online: 119
Lượt truy cập: 17804102
Ngày: 08/01/2015 - 13:22

Trung tâm Ngoại ngữ Tin học - Chặng đường 2009 – 2014 và định hướng đến năm 2020

Trung tâm Ngoại ngữ - Tin học Trường Cao đẳng cộng đồng Vĩnh Long với tên gọi ban đầu là Trung tâm Ngoại ngữ - Tin học của Trung tâm Giáo dục Thường xuyên Tỉnh Vĩnh Long, được thành lập vào năm 1992. Ngày 17/9/2013 vừa qua, Trường Cao đẳng Cộng đồng Vĩnh Long được tái cấp Giấy chứng nhận hệ thống quản lý chất lượng đào tạo trong đó có đào tạo và cấp chứng chỉ quốc gia Anh văn và Tin học của tổng cục đo lường chất lượng.

Từ năm 2009 đến năm 2014, trung tâm Ngoại ngữ - Tin học hoạt động đạt hiệu quả khá cao, đạt 100% kế hoạch hàng năm; tạo việc làm thường xuyên tăng thêm thu nhập cho hơn 24 cán bộ viên chức và đóng góp đáng kể vào nguồn thu dịch vụ của trường; đồng thời góp phần chuẩn hóa đội ngủ cán bộ công chức viên chức, nâng cao dân trí, nâng cao chất lượng nguồn nhân lực cho tỉnh và vùng lân cận.

Trong 5 năm qua, trung tâm đã bồi dưỡng Anh văn – Tin học cho hơn 550 cán bộ công chức, viên chức các sở, ban, ngành tỉnh: Văn phòng Tỉnh ủy, Sở Tài chính, Sở Xây dựng, Sở Nông nghiệp & Phát triển Nông thôn, Sở Thông tin Truyền thông, Phòng Hậu cần, Trường Trung cấp nghề số 9, Cục Dự trữ nhà nước, Trung tâm Xúc tiến Thương mại …; đào tạo Anh văn – Tin học cho đa số sinh viên của trường và học sinh ở Trung tâm Giáo dục Thường xuyên các huyện trong tỉnh. Trung tâm đã chiêu sinh và giảng dạy 28 khóa Anh văn bao gồm tiếng Anh trình độ A – B, tiếng Anh Thương mại, tiếng Anh Giao tiếp, tiếng Anh đầu vào Cao học, TOEIC và 24 khóa Tin học trình độ A – B. Đồng thời, trung tâm đã ký kết 10 hợp đồng đào tạo Anh văn – Tin học; tổ chức hơn 80 hội đồng kiểm tra chứng chỉ Quốc gia Anh văn – Tin học an toàn, nghiêm túc, đúng quy định và cấp hơn 7.000 chứng cho học viên.

Song song với công tác đào tạo bồi dưỡng, trung tâm rất chú trọng việc nâng cao chất lượng đào tạo. Hàng năm, trung tâm cử 02 – 04 giảng viên tham dự hội thảo, tập huấn chuyên môn Anh văn – Tin học tại một số tỉnh thành: TP Hồ Chí Minh, Vũng Tàu, Cần Thơ, Trà Vinh …. 100% giảng viên tiếng Anh dự thi rà soát năng lực ngoại ngữ đạt chuẩn C1. Trung tâm thường xuyên cập nhật và biên soạn chương trình giảng dạy, thực hiện đổi mới phương pháp dạy học phù hợp với từng đối tượng học viên, từng khóa học nhằm nâng cao chất lượng dạy và học. Hàng năm trung tâm được các chuyên gia đánh giá nội bộ hoặc đánh giá ngoài kiểm tra việc thực hiện các Quy trình trong hệ thống quản lý chất lượng ISO 9001:2008, kết quả tốt (không có điểm không phù hợp). Trung tâm còn tổ chức khảo sát ý kiến học viên về chất lượng giảng dạy và phục vụ, kết quả 75 - 78% học viên nhận xét khá và tốt.

Đạt được những thành tích trên trước hết trung tâm được sự quan tâm sâu sát của Ban Giám hiệu, lãnh đạo trường luôn tạo điều kiện thuận lợi cho trung tâm hoạt động. Đội ngũ giảng viên có trình độ thạc sĩ khá đông, giàu kinh nghiệm, tận tình với công việc. Nội dung chương trình giảng dạy đúng theo quy định của Bộ. Giáo trình chuẩn, đáng tin cậy và thường xuyên được cập nhật. Phương pháp giảng dạy tốt, được sự tín nhiệm của rất nhiều đối tượng học viên là cán bộ công chức viên chức các cơ quan trên địa bàn tỉnh. Chất lượng đào tạo khá tốt, chất lượng đầu ra của học viên cao hơn các Trung tâm Ngoại ngữ không có người nước ngoài. Đội ngũ cán bộ quản lý nhiệt tình, trách nhiệm cao trong công tác quản lý, tổ chức, giám sát các hoạt động của trung tâm. Ngoài ra, học phí và lệ phí kiểm tra thấp hơn các trung tâm khác trong khu vực.

Tuy nhiên, trong thời gian gần đây trung tâm gặp không ít khó khăn trong công tác chiêu sinh. Một trong những nguyên nhân của hạn chế đó do nguồn học viên chủ yếu của trung tâm là học sinh sinh viên của trường nhưng từ cuối năm 2013 đến nay sinh viên hầu như không còn có nhu cầu học tiếng Anh và Tin học. Sinh viên chưa nhận thức rõ tầm quan trọng của Anh văn – Tin học trong thực tế xin việc sau khi tốt nghiệp. Đồng thời, trung tâm phải đương đầu với thách thức lớn đó là sự cạnh tranh của các Trung tâm Ngoại ngữ có yếu tố nước ngoài và các trung tâm tư nhân trên địa bàn.

Để khắc phục hạn chế trên, trong thời gian tới trung tâm tiếp tục tăng cường quảng bá trung tâm với nhiều đối tượng học viên; đẩy mạnh công tác tuyên truyền, động viên học sinh sinh viên bổ sung kiến thức Anh văn Tin học đạt chuẩn đầu ra theo Quy định của Bộ Giáo dục và Đào tạo thông qua đợt học chính trị đầu khóa. Bên cạnh đó, trung tâm tiếp tục xây dựng một đội ngũ cán bộ giảng dạy, quản lý vững vàng về chuyên môn, nghiệp vụ đảm bảo chất lượng đào tạo ngày một cao hơn và quy mô ngày càng được mở rộng cũng như tích cực tham gia các chương trình xã hội hóa giáo dục, góp phần vào sự nghiệp giáo dục đào tạo của tỉnh nhà.

Diên Vĩ