15July

Đón tiếp và làm việc với đoàn đại biểu Nhật Bản

Tin - Minh Châu, Ảnh - Võ Thị Nhàn 14:07

Vào lúc 09h00, ngày 11/7/2016 trường Cao đẳng Cộng đồng Vĩnh Long đã gặp gỡ và trao đổi với đoàn khảo sát đầu tư các dự án sử dụng vốn hỗ trợ phát triển chính thức (Official Development Assistance, ODA) của Cơ quan Hợp tác Quốc tế Nhật Bản, (gọi tắt là JICA), tại phòng Họp 1 của trường.

Tham dự buổi làm việc có các chuyên gia Nhật Bản gồm ông Horii Tsutomu, Harigai Kenta, Tomono Yasuo và Toyada Yusuke (là lãnh đạo và kỹ sư của dự án); lãnh đạo các sở ban ngành có liên quan, Ban Giám hiệu và lãnh đạo một số phòng, khoa.

Cơ quan Hợp tác Quốc tế Nhật Bản, JICA, ủy thác cho Công ty Technican Co., LTD, và Công ty Cổ phần tư vấn xây dựng Mitsui, tìm hiểu để hỗ trợ triển khai hoạt động tại nước ngoài cho doanh nghiệp Nhật Bản vừa và nhỏ. Dự án này được chia làm hai giai đoạn là dự án khả thi và dự án thí điểm – phổ cập, sử dụng vốn ODA của Nhật Bản do JICA tài trợ. Đây là phiên họp đầu tiên của JICA tại tỉnh Vĩnh Long nhằm mục đích khảo sát tính khả thi liên quan đến việc đào tạo ngành thực phẩm và nâng cao giá trị gia tăng của nông sản bằng kỹ thuật cấp đông siêu tốc dạng lỏng lạnh, công nghệ TOMIN.

Trong cuộc họp, các thành viên đã bước đầu giới thiệu về công nghệ mới này, cũng như tìm hiểu và trao đổi về tiềm năng của trường CĐCĐ Vĩnh Long trong việc thực hiện dự án. Thực tế, trường đang đổi mới chương trình đào tạo về chuyên ngành Công nghệ thực phẩm theo hướng đào tạo kỹ năng, đáp ứng nhu cầu của thị trường lao động, áp dụng chương trình tiên tiến do các chuyên gia Canada tư vấn và hỗ trợ thiết kế. Đồng thời, trường CĐCĐ Vĩnh Long có đội ngũ giảng viên được đào tạo nước ngoài về chuyên ngành công nghệ sau thu hoạch. Đây là những yếu tố quan trọng giúp đánh giá được tính khả thi trong bước tiếp nối của dự án.

Nhìn chung, các đại biểu đã có buổi thảo luận cởi mở và chân thành đúng trọng tâm thực hiện dự án. Hy vọng rằng, đây sẽ là tín hiệu đáng mừng cho cả hai bên trong việc cùng nhau triển khai giai đoạn hai của dự án tại tỉnh Vĩnh Long nói chung và trường CĐCĐ Vĩnh Long nói riêng.Hình 1. Các thành viên tham dự cuộc họp với đoàn đại biểu Nhật Bản
ngày 11 tháng 7 năm 2016 tại phòng Họp 1, trường CĐCĐ Vĩnh Long.