07August

Chuyến thăm những gia đình Mẹ Việt Nam Anh hùng

Tin&Ảnh - Minh Châu 11:08

Lúc 8h00, ngày 27/7/2015, trường Cao đẳng Cộng đồng (CĐCĐ) Vĩnh Long đã thăm viếng 04 gia đình Mẹ Việt Nam Anh hùng (VNAH) ở các huyện Vũng Liêm, Tam Bình, Trà Ôn và Mang Thít, tỉnh Vĩnh Long.

Nhân kỷ niệm ngày Thương binh Liệt sĩ 27/7, trường CĐCĐ Vĩnh Long đã tổ chức thăm viếng các Mẹ VNAH và gia đình trên địa bàn tỉnh Vĩnh Long. Tham gia chuyến đi có ThS. Nguyễn Thị Ngọc Giàu, Thường vụ Đảng ủy, Phó Hiệu trưởng nhà trường, cùng với Chủ tịch Công đoàn, Phó Chủ tịch Hội Cựu Chiến binh, Đại diện Đoàn – Hội Sinh viên trường và các đoàn viên thanh niên tiêu biểu.

Không quản ngại đường xá xa xôi, đoàn trường CĐCĐ Vĩnh Long tìm đến nhà thăm hỏi các Mẹ và thắp nén hương tưởng niệm vong linh các anh hùng liệt sĩ. Trong số 04 mẹ được trường phụng dưỡng, hai Mẹ ở Vũng Liêm và Tam Bình đã qua đời vì tuổi già sức yếu. Song, trường vẫn thường tới lui thăm viếng vào các dịp lễ kỷ niệm như 30/4, 27/7, 22/12 và dịp Tết Nguyên Đán.

Có đến thăm mới thấy và hiểu được hoàn cảnh của những gia đình thân nhân liệt sĩ. Quạnh hiu, trống vắng và nỗi lòng của các bà mẹ khó thể nguôi. Chúng tôi được các Mẹ kể về những ngày gian khổ của chiến tranh. Câu chuyện về những người chồng, người con của Mẹ trong cuộc kháng chiến chống Mỹ cứ đứt quảng vì tuổi Mẹ đã cao và không còn đủ sức để nhớ từng chi tiết, nhưng đâu đó chúng tôi vẫn cảm nhận được nỗi niềm sâu lắng qua lời kể và trong đôi mắt Mẹ.

Mặc dù vẫn có những chính sách và sự quan tâm của Nhà nước để hỗ trợ các Mẹ VNAH, song những thứ vật chất ấy không thể lắp được nỗi trống vắng trong lòng Mẹ. Hiểu được điều đó, lãnh đạo và các đoàn thể trường CĐCĐ Vĩnh Long luôn tranh thủ và sắp xếp công việc để có thể đến với Mẹ để quan tâm và xoa dịu phần nào nỗi đau của sự mất mát. Hy vọng rằng, những đơn vị có trách nhiệm phụng dưỡng các Mẹ có thể gác lại những bộn bề cuộc sống để mang lại cho Mẹ sự bù đắp và những phút giây ấm áp của tình thương.


Hình 1. Mẹ VNAH Nguyễn Thị Kiềng, tại xã Hòa Bình, Trà Ôn, vui mừng chào đón đoàn trường CĐCĐ Vĩnh Long đến thăm gia đình.

Hình 2. Mẹ VNAH Nguyễn Thị Gấm, hiện đang sống cùng con gái tại Phường 4, TP Vĩnh Long, đang trò chuyện cùng cô Nguyễn Thị Ngọc Giàu, Phó Hiệu trưởng nhà trường và các đoàn viên thanh niên.