10May

Tập huấn Quản lý trước và sau thu hoạch nông sản

Tin - Thùy Linh, Ảnh – Thanh Bình 01:05

Từ ngày 25 đến 27/4/2017, Trường Cao đẳng Cộng đồng (CĐCĐ) Vĩnh Long đã phối hợp với Đoàn chuyên gia ngành Công nghệ sau thu hoạch, Khoa Công nghệ và Tài nguyên sinh học, Trường Đại học Công nghệ King Mongkut Thonburi - Thái Lan (KMUTT), tổ chức lớp tập huấn “Quản lý trước và sau thu hoạch nông sản”


Đây là lớp tập huấn năm thứ hai, tiếp nối nội dung năm thứ nhất tổ chức vào tháng 5/2016, trong khuôn khổ chương trình hỗ trợ của trường KMUTT dành cho Trường CĐCĐ Vĩnh Long về lĩnh vực Công nghệ sau thu hoạch, thông qua các hoạt động bồi dưỡng học thuật và kỹ năng phân tích trong phòng thí nghiệm cho cán bộ giảng viên chuyên ngành Nông nghiệp, Công nghệ thực phẩm và Khoa học thực phẩm.

Lớp tập huấn có 37 đại biểu tham dự, bao gồm giảng viên thuộc các Trường Đại học Tiền Giang, Đồng Tháp, An Giang, Kiên Giang, Trà Vinh, CĐCĐ Đồng tháp, Viện Nghiên cứu Cây ăn quả Miền Nam, CĐCĐ Vĩnh Long và Trung tâm Giống nông nghiệp Vĩnh Long.

Nội dung tập huấn tập trung vào các kiến thức về chất lượng nông sản và sự thất thoát sau thu hoạch, thực hành đánh giá các chỉ tiêu màu sắc, độ đường, độ acid, cấu trúc rau quả, hàm lượng tinh bột, hàm lượng diệp lục tố, vitamin C, đánh giá độ nẩy mầm của hạt và một số biện pháp ngăn ngừa sự hóa nâu của rau quả cắt tươi.

Theo kết quả từ phiếu đánh giá, các đại biểu đánh giá cao về tài liệu học tập, cách thức tổ chức, sự tiếp đón và khâu chuẩn bị hậu cần. Bên cạnh đó, nội dung tập huấn đáp ứng yêu cầu của đại biểu, các diễn giả có kiến thức tốt và cách truyền đạt khoa học, hiệu quả, các bài thực hành rất hữu ích cho giảng dạy thực hành đánh giá chất lượng nông sản.

Các đại biểu cũng đề xuất các chủ đề cho các lớp tập huấn kế tiếp, trong đó tập trung vào các nội dung: quy trình chế biến và phương pháp bảo quản một số nông sản chính tại đồng bằng sông Cửu Long như chuối, khoai lang, lúa gạo, bắp, rau củ. Phát biểu trong buổi Tổng kết lớp, các đại biểu bày tỏ sự hài lòng với nội dung tập huấn và mong muốn có cơ hội tham dự các lớp tập huấn chuyên sâu trong thời gian tới.
Ông Nguyễn Văn Quang, Chủ tịch UBND tỉnh Vĩnh Long đến thăm và chụp ảnh lưu niệm với chuyên gia Thái Lan và đại biểu tham dự lớp tập huấn.

Thực hành đánh giá các chỉ tiêu chất lượng nông sản.


Đoàn chuyên gia và đại biểu tham dự lớp tập huấn.