Ngôn ngữ

Nội dung cuộc phỏng vấn với Ta, một sinh viên quốc tế đến từ Lào

Ta là một trong hai sinh viên quốc tế đến từ Lào đang học tập tại trường Cao đẳng Cộng đồng Vĩnh Long thông qua suất học bổng do Sở Tài chính tỉnh Vĩnh Long cấp. Tỉnh Vĩnh Long (Việt Nam) và tỉnh Xieng Khuang (Lào) đã ký kết quan hệ đối tác với nhau và thông qua mối quan hệ này, có nhiều học bổng dành cho sinh viên Lào đến du học tại tỉnh Vĩnh Long. Trước khi nhập học tại trường Cao đẳng Cộng đồng Vĩnh Long vào tháng 9/2012, Ta đã có thời gian một năm học tiếng Việt tại thành phố Hồ Chí Minh. Chúng tôi đã có một cuộc nói chuyện với Ta để tìm hiểu thêm về những kinh nghiệm mà một sinh viên quốc tế đã và đang trải qua tại tỉnh Vĩnh Long.

 

 1. Hãy cho chúng tôi biết đôi chút về bản thân và bạn đến từ đâu?

 

Tên đầy đủ của tôi là Phat Da Vang, nhung mọi người gọi tôi là Ta để phát âm và dễ nhớ hơn. Tôi có 2 anh em trai và 3 chị em gái, như thế gia đình tôi có 8 người tính luôn cha mẹ tôi. Cha tôi làm việc trong quân đội và mẹ tôi là nội trợ. Tôi là con áp út trong gia đình. Gia đình tôi sống ở Savanakhet, Lào. Tôi thích đi ra ngoài cùng bạn bè và đọc sách. Tôi thích học tiếng nước ngoài. Tôi có thể nói tiếng Lào, Thái, Việt và một ít tiếng Anh.

2. Bạn quyết định học tại trường Cao đẳng Cộng đồng Vĩnh Long như thế nào? Bạn vui lòng cho biết về quá trình nộp hồ sơ và tuyển chọn diễn ra như thế nào?

Khi học lớp 12, tôi học tại Xieng Khuang, một tỉnh khá xa gia đình ở Savanakhet. Tỉnh Xieng Khuang có hợp tác với nhiều tỉnh của Việt Nam. Nếu tôi nhận được quỹ học bổng, tôi có thể chọn bất kỳ tỉnh nào ở Việt Nam mà tôi muốn theo học. Có người nói cho tôi về sự hợp tác của Xieng Khuang và Vĩnh Long.
Tôi chọn Vĩnh Long vì trước đây chưa ai ở Xieng Khuang đến học ở Đồng bằng sông Cửu Long. Tôi cũng có nghe nói miền Nam Việt Nam rất đẹp, mênh mông và ở đây cũng có rất nhiều thành phố lớn. Năm người được nhận học bổng đến học tại Vĩnh Long, nhưng chỉ có ba trong chúng tôi vẫn còn theo học vì có hai người đã bỏ học. Việc lựa chọn trao học bổng dựa vào ba tiêu chí: điểm ở trường trung học, tính cách cá nhân và mối quan hệ gia đình.

3. Tại sao bạn lại chọn đi du học mà không học tại một trường nào đó ở Lào?

Tôi thích học ngôn ngữ. Tôi tin rằng khi bạn sống tại môi trường mà bạn có thể giao tiếp với người nói chuyện bằng ngôn ngữ bạn đang học bạn sẽ học ngôn ngữ đó dễ dàng hơn.

 

4. Bạn đang học ngành gì tại trường Cao đẳng Cộng đồng Vĩnh Long? Tại sao bạn chọn học ngành này?

 

Với học bổng này thì chương trình tôi sẽ học được chọn bởi chính quyền địa phương ở Xieng Khuang. Ngành quản lý đất đai được chọn để trao học bổng vì trước tôi chưa có ai du học ngành này. Sau khi tôi tốt nghiệp, tôi phải trở về Lào để làm việc một hoặc hai năm để giúp đất nước tôi phát triển.

 

5. Hãy cho chúng tôi biết về những kinh nghiệm và ấn tượng của bạn khi học tập tại trường Cao đắng Cộng đồng Vĩnh Long cho đến nay?

 

Tôi có cơ hội tham gia nhiều hoạt động của trường kể cả tham gia chương trình văn nghệ diễn ra tại các sự kiện của trường. Nhiều giảng viên của tôi rất quan tâm đến tôi và thường rủ tôi đi ăn. Trường cũng sắp xếp nơi ở cho tôi rất tốt.

 

6. Bằng cách nào bạn trở thành một thành viên của trường CĐCĐ Vĩnh Long tính đến thời điểm này?

 

Tôi tham gia vào rất nhiều hoạt động của trường như văn nghệ, bóng đá, cầu lông, bóng chuyền, và nhiều hoạt động khác của Đoàn thanh niên. Mùa hè này tôi sẽ tham gia chiến dịch Mùa hè xanh.

 

7. Hãy cho chúng tôi biết một số điểm tương đồng và khác biệt giữa Việt Nam và Lào.

 

Thời tiết ở Vĩnh Long nóng hơn ở Xieng Khuang. Có nhiều sông ngòi ở Vĩnh Long, nhưng ở Lào chỉ có con sông Mê Kông mà thôi. Ở Vĩnh Long thì trái cây đa dạng hơn. Thức ăn ở Lào cay hơn và chúng tôi thường ăn thịt bò, trâu, và nếp. Giờ học cũng khác nữa. Ở Lào chúng tôi thường học từ 8 đến 10 giờ vào buổi sáng và từ 1giờ 30 đến 3 giờ 30 vào buổi chiều, nhưng ở Việt Nam chúng tôi bắt đầu học lúc 7 giờ buổi sáng.

 

8. Điều gì khó khăn nhất đối với bạn trong việc thích nghi với cuộc sống cho đến thời điểm hiện nay?

 

Học bằng tiếng Việt rất khó đặc biệt một số từ chuyên ngành dùng trong quản lý đất đai. Tới giờ tôi vẫn chưa đủ vốn từ để hiểu hết những gì giáo viên giảng trên lớp. Điều này gây khó khăn cho tôi khi muốn đặt câu hỏi hay nêu ý kiến của mình, đặc biệt đối với môn Chủ nghĩa Mác - Lênin. Bạn cùng lớp giúp đỡ tôi rất nhiều. Nếu họ không giúp tôi, tôi nghĩ là mình khó lòng vượt qua các môn học.

9. Kỷ niệm nào đáng nhớ nhất của bạn cho đến giờ này?

Trong lớp mỗi khi chúng tôi cảm thấy mệt, bạn bè thường yêu cầu tôi hát bằng tiếng Việt. Tôi thường phải hát 1 hoặc hai lần trong tuần.

10. Kế hoạch trong tương lai của bạn là những gì?

Sau khi tốt nghiệp, tôi trở về Lào và tìm việc gì đó liên quan đến ngành quản lý đất đai mà tôi đã học ở trường Cao Đẳng Cộng Đồng.Trong suốt thời gian học ở đây, tôi luôn suy nghĩ làm cách nào để có thể ứng dụng những kiến thức được học cho đất nước Lào bởi vì đặc trưng địa lý ở Việt Nam khác với Lào. Nếu có cơ hội, tôi sẽ ở lại Việt Nam, nhưng thật khó ở lại và tìm việc làm. Nếu tôi có thể tìm thêm học bổng khác, tôi sẽ tiếp tục đi du học.

Cám ơn rất nhiều vì đã dành thời gian cho buổi phỏng vấn này. Chúng tôi hy vọng rằng câu chuyện của bạn sẽ là nguồn động viên khích lệ cho các sinh viên khác đến học tại trường Cao đẳng Cộng đồng trong tương lai.