Ngôn ngữ

Jocelyn Vander Meulen và công tác tình nguyện

Tên tôi là Jocelyn Vander Meulen, hiện đang là sinh viên năm thứ tư ngành Phát triển quốc tế và toàn cầu hóa tại Đại học Ottawa. Vào tháng 5 năm 2011, tôi đã khởi hành chuyến đi từ Ottawa, Canada đến Vĩnh Long, Việt Nam để bắt đầu đợt thực tập trong vòng 3 tháng tại trường CĐCĐ Vĩnh Long thông qua chương trình Sinh viên không biên giới của Tổ chức Đại học Quốc tế Canada (WUSC). Tôi chọn chuyến thực tập này vì đây là cơ hội để tôi có được kinh nghiệm làm việc quốc tế với một tổ chức phi chính phủ và cơ hội trải nghiệm một nền văn hóa mới.

Trong suốt 3 tháng ở trường CĐCĐ Vĩnh Long, tôi đã làm việc tại phòng Hợp tác Quốc tế thực hiện công tác nghiên cứu, chỉnh sửa đề xuất tài trợ, trực tiếp giảng dạy và hỗ trợ các lớp học tiếng Anh dành cho sinh viên và cán bộ. Trong thời gian lưu lại Việt Nam, tôi đã ở tại nhà khách của trường nằm đối diện ngay bên kia đường, rất thuận tiện cho việc đi làm hàng ngày. Sống tại nhà khách của trường mang đến cho tôi rất nhiều tự do, trong khi vẫn có cơ hội gặp gỡ nhiều người. Văn hóa Việt Nam rất cởi mở, vì thế vào buổi tối tôi thường cùng với các đồng nghiệp hay bạn bè đi uống cà phê, chơi cầu lông, ăn uống, đi chợ, hoặc hát karaoke.

Ngoài công việc tại trường CĐCĐ Vĩnh Long, tôi rất cảm kích vì có cơ hội du lịch khắp nơi ở Việt Nam, được tham quan Hà Nội, đến những bãi biển và cồn cát tuyệt đẹp ở Mũi Né. Tôi đã được làm việc với những người tuyệt vời mà tôi không bao giờ quên, hiểu biết rất nhiều về nền văn hóa giàu truyền thống và tiếp thu được nhiều kinh nghiệm quý báu liên quan đến lĩnh vực mà tôi đang nghiên cứu. Thêm vào, tôi tin rằng những công việc mà tôi đã làm tại trường CĐCĐ Vĩnh Long sẽ ảnh hưởng rất lớn đến quyết định của tôi sau khi tốt nghiệp đại học.